บทความ

” ตอนอายุ 60 อยากมีสุขภาพแบบไหน ? “

อยากเป็นคนสูงวัยที่ต้องมานั่งรอรับยาโรคความดัน เบาหวานทุกเดือน นั่งคอยหมอครั้งละ

2 – 3 ชม. บางครั้งก็เป็นวัน เข้าออกโรงพยาบาลเหมือนเป็นบ้านหลังที่สอง

อยากเป็นคนสูงวัยที่ปราศจากโรค มีสุขภาพที่ดี กระฉับกระเฉง ดูแลช่วยเหลือตนเองได้ ไม่เป็นภาระให้ลูกหลาน ทุกคนย่อมเลือกอย่างหลัง ไม่มีใครต้องการแก่ หรือเจ็บป่วย แม้เราทุกคนต้องแก่ตามธรรมดาของโลก แต่เราเลือกที่จะไม่ป่วยได้

โดยเริ่มจากปรับพฤติกรรมของตนเอง การเลือกรับประทานเป็นสิ่งสำคัญ ทุกอย่างที่รับประทานเข้าไปจะส่งผลต่อสุขภาพของตนเองโดยตรง

– การเลือกทานข้าวกล้อง แทนข้าวขาวจะทำให้ร่างกายได้รับกากใยอาหารและวิตามินเพิ่ม ทำให้ไม่เป็นโรคเหน็บชา ป้องกันโรคปากนกกระจอก ป้องกันท้องผูก

– การงดบุหรี่และแอลกอฮอล์ ส่งผลให้ความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจลดลง ลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอด ลดความเสี่ยงโรคถุงลมโป่งพอง

– การออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกะปรี้กะเปร่า อารมณ์ดี นอนหลับได้ดีขึ้น ป้องการการเกิดโรคต่างๆ

– การนอนหลับพักผ่อนวันละ 6 – 8 ชม.ก็ช่วยให้ร่างกายได้มีโอกาสซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างภูมิคุ้มกันโรค ส่งผลให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ทุกคนต่างรู้ดี แต่การลงมือปฏิบัติต่างหากที่จะทำให้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลง อย่าลืมว่าเราทุกคนต้องแก่ด้วยกันทั้งนั้น แต่แก่อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ท่ามกลางครอบครัวลูกหลาน ไปเที่ยวกับครอบครัว ได้พบปะสมาคมกับเพื่อนฝูงตามโอกาส

กับแก่แบบนอนติดเตียงอยู่บ้าน แก่แบบต้องกินยาวันละเป็นสิบๆเม็ดเพื่อควบคุมโรคไม่ให้กำเริบ ไปไหนมาไหนก็ไม่ได้ ห่างหมอห่างโรงพยาบาลไม่ได้ ไปเที่ยวเดินนิดหน่อยก็บ่นปวดเข่า ปวดขา เหนื่อยง่าย สิ่งเหล่านี้เราเท่านั้นเป็นคนเลือก

เลือกที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตั้งแต่ตอนนี้ เลือกตั้งแต่อาหารมื้อต่อไป

รัก และหวังดีคะ

แพทย์หญิง จิราภา ติวทอง

แพทย์ประจำ มิตรไมตรีคลินิกเวชกรรม

สาขา ประชาชื่น 02 980 1350